5 cấp độ tự do tài chính7 phút đọc

5 cấp độ tự do tài chính

Hãy tưởng tượng chúng ta không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc nữa. Điều này ai cũng mong muốn, nhưng rất ít người có thể thực hiện được. Thuật ngữ tự do tài chính gần đây xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng mỗi người sẽ có những định nghĩa khác nhau tuỳ theo nhu cầu của họ. Có một số người, tự do tài chính là chúng ta có thể nghỉ việc và tự do làm điều mình thích. Tuy vậy có những người chỉ mong muốn là không phải lo lắng về các khoản hoá đơn, chi phí hàng ngày.

Có một số cấp độ về sự tự do tài chính. Bài viết sau đây sẽ cho thấy 5 cấp độ phổ biến theo Tony Robbins, cấp độ càng cao thì chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn.

Cấp độ 1: An toàn về tài chính (Financial Security)

Cấp độ này mọi người sẽ có một khoản thu nhập nhất định đủ để trả các chi phí hàng ngày, ví dụ như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, các hoá đơn, các khoản chi tiêu, … Thông thường giai đoạn này chúng ta chỉ có thể đủ sống, trang trải hàng ngày, chưa có nguồn thu nhập thụ động. Nếu trong trường hợp công việc gặp khó khăn, ta sẽ dễ gặp phải tình trạng khủng hoảng về mặt tài chính.

 • Thường xuyên kiểm tra các khoản chi phí. Kiểm soát và cắt giảm mọi chi phí không cần thiết
 • Các khoản chi tiêu có thể cắt giảm được, hãy cố gắng chuyển thành một khoản tiết kiệm lâu dài.
 • Chủ động giới hạn chi tiêu của bản thân lại, đặt ra kế hoạch rõ ràng, ví dụ 50% khoảng lương cho chi tiêu. Tương tự, hãy xác định kế hoạch tiết kiệm hàng tháng rõ ràng.

Cấp độ 2: Đảm bảo về tài chính (Financial Vitality)

Đây là giai đoạn ổn định hơn. Chúng ta vẫn đảm bảo cho các khoản chi phí cần thiết cho chi tiêu, nhưng vẫn có dư ra một khoản dùng để trang trải một số nhu cầu khác, ví dụ như quần áo, ăn uống, giải trí, … Nhìn chung, nếu chúng ta ở trong giai đoạn này thì sẽ không gặp phải áp lực quá nhiều về chi phí, các khoản nợ. Lúc này, nếu như chúng ta gặp khó khăn trong công việc, tìm kiếm thu nhập trong một khoảng thời gian ngắn, ta vẫn có cảm giác ổn định, không lo lắng nhiều về cuộc sống.

 • Tiếp tục làm theo các bước trong cấp độ 1
 • Bắt đầu cố gắng tạo ra thu nhập thụ động
 • Hạn chế ham muốn chi tiêu. Chỉ tiêu vào những nhu cầu cần thiết.

Cấp độ 3: Độc lập về tài chính (Financial Independence)

Khi tài chính trở nên an toàn và vững chắc, đến mức chúng ta có thể tồn tại mà không có những khoản thu nhập chủ động thì tình trạng tài chính của chúng ta đang ở cấp độ 3. Trong giai đoạn này, cả thu nhập chính và thu nhập thụ động đều đã vượt quá chi phí của mình. Chúng ta có thể dễ dàng chi trả hoá đơn, các khoản nợ, chi tiêu cho những nhu cầu xa xỉ mà vẫn có thể tiết kiệm được thêm 1 khoản hàng tháng.

 • Đầu tư chậm rãi và thông minh vào những thứ có thể hỗ trợ chúng ta như bảo hiểm, nhân thọ, kiểm tra sức khoẻ định kỳ, …
 • Tìm hiểu thêm những cách tiết kiệm và đầu tư thông mình hơn. Ví dụ đầu tư bất động sản, chứng khoán, các công ty khởi nghiệp, …
 • Bắt đầu lập kế hoạch và các mục tiêu tài chính dài hạn

Cấp độ 4: Tự do tài chính (Financial Freedom)

Ở cấp độ 4, cuộc sống của chúng ta đã được kiểm soát về mặt tài chính. Nhiều nguồn thu nhập thụ động mang lại hiệu quả tốt, khoản tiết kiệm càng ngày càng tăng lên. Lúc này những nguồn thu nhập thụ động đang tạo ra các khoản thu nhập có thể giúp chúng ta sống xa xỉ cả đời với lối sống hiện tại mà không cần tích cực kiếm thêm tiền.

 • Tương tự như cấp độ 3, vẫn ưu tiên vào các khoản đầu tư có thể hỗ trợ chúng ta như bảo hiểm, sức khoẻ, dành thời gian cho gia đình, …
 • Cố gắng chuyển đổi các khoản đầu tư theo hướng thu nhập thụ động nhiều hơn
 • Cố gắng tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn vào các kênh khác nhau như vàng, cổ phiếu, các quỹ, …

Cấp độ 5: Tự do tài chính tuyệt đối (Absolute Financial Abundance)

Đây là hình thức tự do tài chính tối cao, chúng ta tự làm chủ được bản thân. Tiền bạc không phải là mối quan tâm của ta nữa. Chúng ta có thể nghỉ công việc chủ động, thậm chí khi không làm việc thì thu nhập vẫn sẽ tăng lên. Giai đoạn này chúng ta có thể sống sung túc với số tiền mà các khoản thu nhập thụ động, các khoản đầu tư mang lại.

 • Sức khoẻ và gia đình vẫn là ưu tiên hàng đầu vì đây là tài sản lơn nhất và quý giá nhất của mỗi người
 • Cân nhắc phân bổ các nguồn tiền từ nguồn này sang nguồn khác
 • Có thể phát triển doanh nghiệp của riêng mình
 • Có thể chọn lựa các giải pháp như liên doanh hoặc hợp nhất với các nhóm kinh doanh khác
 • Tận hưởng cuộc sống

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời kinhtequantri một ly cà phê nhé!

By admin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: