7 cấp độ tự do tài chính5 phút đọc

7 cấp độ tự do tài chính

Tác giả của cuốn sách “Tự do tài chính” Grant Sabatier đã chia sẻ những gì chúng ta cần thực hiện để đạt được tình trạng tự do trong tài chính. Chỉ trong vòng 5 năm, chàng sinh viên từng gặp khó khăn khi sống với bố mẹ đã biến tài sản của mình lên hơn 1 triệu USD. Ngoài ra, ông cũng xác định được 7 giai đoạn của tự do tài chính. Theo đó, khi chúng ta đạt được cấp độ tài chính càng cao thì căng thẳng và áp lực tiền bạc sẽ giảm xuống, đồng thời chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn cho cuộc sống hơn.

Cấp độ 1: Sự rõ ràng (Clarity)

“Phải xác định được vị trí của chúng ta trước khi có thể đạt được những gì mình muốn”. Đúng vậy, chúng ta phải hiểu được ta đang có gì, các khoản nợ, tín dụng hiện tại đang ra sao, các hoá đơn, chi phí hàng tháng như thế nào, …

Các chuyên gia tài chính khuyên chúng ta nên lập kế hoạch ngân sách rõ ràng, càng cụ thể chi tiết càng tốt. Ban đầu chỉ cần kế hoạch đơn giản trước, theo dõi các chi phí và thu nhập hàng ngày, hàng tháng. Sau đó chúng ta có thể xem xét cắt giảm được khoản chi phí không cần thiết nào không.

Cấp độ 2: Tự túc (Self-sufficiency)

Ở cấp độ 2, chúng ta phải có đủ sức mạnh tài chính để có thể tự lo được cho bản thân, trang trải cuộc sống, chi trả cho những thứ cần thiết như tiền nhà, tiền điện, thức ăn, quần áo, … Điều quan trọng là trong giai đoạn này chúng ta phải cố gắng tiết kiệm, kiềm chế càng nhu cầu xa xỉ của mình.

Cấp độ 3: “Căn phòng để thở” (“Breathing Room”)

Cấp độ 3 được Sabatier gọi là “Breathing Room”. Sau một thời gian tích luỹ và tiết kiệm, chúng ta sẽ có 1 khoản tài chính dư để phòng hờ cho những trường hợp cấp bách. Đó có thể là lý do sức khoẻ, tai nạn, thất nghiệp, …

Cấp độ 4: Sự ổn định (Stability)

Sau khi đủ những khoản tiền tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp, tiếp theo chúng ta cần phải duy trì việc tiết kiệm này, tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Với số tiền tiết kiệm được trong giai đoạn này, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn, cảm giác áp lực tiền bạc bắt đầu giảm dần.

Cấp độ 5: Sự linh hoạt (Flexibility)

Tiết kiệm, vẫn là tiết kiệm. Giai đoạn này chúng ta vẫn sẽ tiết kiệm tiếp, sau 2 năm thực hiện đúng cấp độ 4, ta sẽ có một khoản tiền đủ lớn để có thể linh hoạt sống theo cách mà mình muốn. Một khi chúng ta đã đạt được mức độ thành công tài chính này, áp lực tiền bạc hầu như biến mất, chúng ta nên sắp xếp lại các ưu tiên về nhu cầu của mình, có thể tự thưởng cho nỗ lực của bản thân một phần thưởng xứng đáng.

Cấp độ 6: Độc lập tài chính (Financial Independence)

Khi chúng ta đạt được cấp độ độc lập tài chính, có nghĩa là chúng ta có đủ tiền để tồn tại trong suốt quãng đời còn lại của mình (tất nhiên với lối sống, chi phí như hiện tại). Theo Sabatier, có 2 cách để đạt được sự độc lập về tài chính:

  • Tiết kiệm tiền, sau đó gửi vào ngân hàng và sống nhờ vào phần lãi suất đó.
  • Đầu tư vào các tài sản tạo ra thu nhập thụ động, ví dụ như bất động sản, chứng khoán, …

Cấp độ 7: Tài chính dồi dào (Abundant Wealth)

Cấp độ này là đỉnh cao của các cấp độ tài chính. Khi đạt được cấp độ này, chúng ta có nhiều tiền hơn bao giờ hết và có thể bắt đầu suy nghĩ cho gia đình, thế giới, xã hội, cộng đồng, … Đó có thể là đóng góp từ thiện, tiết kiệm tiền học cho con cháu, …

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời kinhtequantri một ly cà phê nhé!

By admin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: