Độc lập tài chính và Tự do tài chính6 phút đọc

Độc lập tài chính và Tự do tài chính

Hai thuật ngữ độc lập tài chính và tự do tài chính được nhiều người sử dụng thay thế cho nhau. Tuy vậy giữa 2 khái niệm này có nhiều sự khác biệt, đặc biệt là trong ý tưởng. Và sự khác biệt ấy có thể dẫn đến lối sống khác nhau. Nhiều người cho rằng, tự do tài chính là đích đến cuối cùng, còn độc lập tài chính là một bước quan trọng để đạt được tự do tài chính. Chúng ta cùng xem bài viết sau để hiểu hơn về 2 khái niệm quan trọng này nhé.

Độc lập tài chính

Theo từ điển Oxford, độc lập có nghĩa là tự do sắp xếp cuộc sống, tự quyết định, … mà không cần người khác giúp đỡ. Đúng vậy, độc lập tài chính cũng tương tự, chúng ta không cần phải dựa vào bất kỳ ai khác ngoài bản thân để có thể đáp ứng các nhu cầu về tài chính của mình. Bạn có thể thoải mái có 1 nơi để ở, đầy đủ thức ăn và quần áo. Chúng ta hãy xem một vài yếu tố cụ thể của độc lập tài chính như sau:

  • Thu nhập: Chúng ta có thu nhập chủ động, nói cách khác chúng ta làm việc để được trả lương. Nếu không đi làm, không có nguồn thu nhập, tức là chúng ta không thể nào thanh toán các chi phí.
  • Hoá đơn: Để độc lập tài chính, ta phải có khả năng thanh toán tất cả hoá đơn của mình, ví dụ như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, … Nếu như chúng ta vẫn còn dựa vào người khác để trả những khoản này, ta vẫn chưa độc lập về tài chính.
  • Nợ nần: Có nợ không hẳn là xấu, đôi khi chúng ta cần một số tiền ngay lập tức để giải quyết những vấn đề cấp bách, hoặc sử dụng công cụ đòn bẩy để có thể đầu tư hiệu quả hơn. Vì vậy có nợ không có nghĩa là ta không độc lập tài chính, miễn là chúng ta có thể trả hết khoản nợ và đúng thời hạn thanh toán là được.
  • Tiết kiệm: Ngoài những khoản chi phí cần thiết, thu nhập của chúng ta phải dư ra để có thể tiết kiệm. Đây là yếu tố rất quan trọng cho sức khoẻ tài chính của mỗi cá nhân.
  • Đầu tư: Nhiều người trong chúng ta có thể phải lo rất nhiều thứ từ đồng lương của mình, bao gồm các yếu tố bên trên. Vì vậy rất khó cho nhiều người có thể có một khoản tài chính riêng dùng để đầu tư, việc này tốn rất nhiều thời gian và công sức để gầy dựng. Tuy vậy, nếu chúng ta có khả năng đầu tư, thì không chỉ ta đã đạt được sự độc lập tài chính, mà còn đang trên con đường đi đến tự do tài chính.

Tự do tài chính

Tự do tài chính là khái niệm rất mơ hồ, không có người nào có khái niệm giống người nào. Một số người nói rằng tự do tài chính là chúng ta không cần phải đi làm mà vẫn có thể có thu nhập và tận hưởng cuộc sống. Người khác lại cho rằng tự do tài chính là phải đầy đủ về mặt vật chất, có xe hơi, nhà cao cửa rộng, … Tuy vậy, để đạt được tự do tài chính, đầu tiên chúng ta phải đạt được độc lập tài chính trước đã. Hãy xem một vài yếu tố sau để xem chúng ta có đang thực sự được tự do trong tài chính hay không:

Đọc thêm: Ý nghĩa thực sự của việc tự do tài chính

  • Thu nhập: Để đạt được tự do tài chính, chúng ta nên có nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Tốt hơn hết là nhiều nguồn thu nhập thụ động. Tuy vậy hầu hết các hình thức thu nhập thụ động lại liên quan đến việc có tài chính ổn định để đầu tư vào nhiều nguồn. Đây là lý do khiến cho việc đạt được tự do tài chính thật sự rất khó.
  • Hoá đơn: Khi đạt được tự do tài chính, những chi phí hàng ngày, hoá đơn không phải là vấn đề của chúng ta. Thậm chí chúng ta có đủ khả năng chi trả hoá đơn trong một thời gian dài.
  • Nợ nần: Tại trạng thái này, chúng ta hầu như không có nợ. Nếu nợ vẫn là thứ gì đó gây áp lực cho ta, thì chúng ta chưa thật sự đạt được tự do tài chính.
  • Đầu tư: công việc đầu tư có lẽ sẽ quen thuộc với nhiều người đạt được tự do tài chính. Bởi như đã nói ở trên, để đạt được trạng thái này, chúng ta nên có nhiều nguồn thu nhập thụ động từ nhiều khoản đầu tư khác nhau.

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời kinhtequantri một ly cà phê nhé!

By admin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: