Hiệu quả và hiệu suất5 phút đọc

Hiệu quả và hiệu suất

Chúng ta thường hay nghe nói nhiều về hiệu quả và hiệu suất của một công việc nào đó. Đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp, khi các nhân viên phải cố gắng làm việc để cải thiện hoạt động kinh doanh. Mặc dù 2 khái niệm này nghe có vẻ giống nhau, nhưng hiệu quả là một cái gì đó hoàn toàn khác so với hiệu suất. Bằng cách kết hợp 2 yếu tố này, một công ty có thể sản xuất ra sản phẩm tốt nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Hiệu quả và kết quả

Effectiveness is doing the right things – Hiệu quả là làm đúng việc phải làm.

Hiệu quả tập trung vào kết quả cuối cùng đạt được.

Hiệu quả là kết quả từ hành động của một người nào đó. Ví dụ, nhân viên và quản lý của mình làm việc hiệu quả tại nơi làm việc sẽ giúp tạo ra kết quả có chất lượng cao. Nếu không hiệu quả, có thể anh ta sẽ gặp khó khăn trong công việc, chẳng hạn như không thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm. Các công ty thường đo lường hiệu quả bằng cách tiến hành đánh giá sự thể hiện của nhân viên trong công việc.

Hiệu suất và nhiệm vụ

Efficiency is doing things right – Hiệu suất là làm việc đúng cách.

Hiệu suất tập trung vào quy trình, phương tiện, công cụ để thực hiện công việc với thời gian và chi phí thấp nhất.

Hiệu suất là thời gian cần thiết để thực hiện một công việc gì đó. Ví dụ, nhân viên và quản lý của mình hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian ít nhất với nguồn lực thấp nhất có thể. Những nhân viên làm việc kém hiệu quả hơn sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí để thực hiện công việc hơn.

Hiệu suất cao sẽ cải thiện được năng suất và tiết kiệm được thời gian, tiền bạc. Tuy vậy, một nhân viên làm việc với hiệu suất cao thì chưa chắc mang lại hiệu quả tốt, và ngược lại cũng vậy. 

Cải thiện hiệu quả của nhân viên

Để nâng cao hiệu quả, các công ty phải có những kế hoạch đánh giá nhân viên kỹ lưỡng, trong đó nêu chi tiết cụ thể những điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên. Nhà quản lý và nhân viên phải hiểu rõ tính quan trọng trong việc làm việc hiệu quả. Để nâng cao hiệu quả chung của toàn công ty, thông thường định kỳ một khoảng thời gian, họ sẽ đào thải bớt những nhân viên làm việc kém hiệu quả, đồng thời tuyển dụng những người có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao.

Nâng cao hiệu suất của nhân viên

Nhân viên thường làm việc với hiệu suất kém bởi vì bản thân họ không biết cách để gia tăng hiệu suất của mình, đôi khi những người này không có công cụ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ tốt. Giải pháp để nâng cao hiệu suất là nhân viên phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện công việc nhanh và tốt nhất. Mặt khác, người quản lý cũng phải hiểu những khó khăn, vướng mắc mà các nhân viên của mình gặp phải. Thường xuyên trao đổi, tháo gỡ vướng mắc là việc làm hoàn toàn cần thiết, luôn luôn kiểm tra tình trạng các trang thiết bị, máy móc, công cụ dụng cụ làm việc của nhân viên. Đôi khi, công ty nên tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo kỹ năng cho nhân viên, để họ có thêm kinh nghiệm sử dụng các công cụ, từ đó nâng cao hiệu suất của mình lên tốt nhất.

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời kinhtequantri một ly cà phê nhé!

By admin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: