Kế hoạch hưu trí 401k – 401(k) Plan10 phút đọc

401k

Kế hoạch hưu trí 401k là gì?

Kế hoạch hưu trí 401k là một kế hoạch tiết kiệm hưu trí và đầu tư được các doanh nghiệp tại Mỹ đưa ra. Kế hoạch 401k cung cấp cho nhân viên một khoản giảm thuế có lợi đối với số tiền họ góp vào. Các khoản đóng góp này sẽ tự động được rút từ tiền lương của nhân viên và được đầu tư vào các quỹ do nhân viên lựa chọn (ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ hoạc tiền mặt). Nhân viên có thể lựa chọn đóng góp theo tỷ lệ phần trăm lương của họ hoặc một số tiền cụ thể cố định (được giới hạn).

Kế hoạch 401k được đặt theo mục 401, tiểu mục k của Bộ Luật Thuế Vụ Hoa Kỳ (US Internal Revenue Code).

Lợi ích của kế hoạch hưu trí 401k

Kế hoạch 401k có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là mang lại cho người lao động sự an toàn về tài chính, cụ thể:

Phúc lợi công ty

Thông thường tại Mỹ, khi nhân viên quyết định tham gia vào kế hoạch hưu trí 401k, các công ty sẽ đóng góp thêm vào dựa trên số tiền chúng ta bỏ vào quỹ. Thông thường số tiền công ty sẽ góp thêm vào khoảng 50% đến 100% số tiền chúng ta bỏ vào kế hoạch. Tất nhiên để có những phúc lợi như vậy thường sẽ có những điều khoản, điều kiện kèm theo (ví dụ như đạt được hiệu suất công việc tốt, thời gian gắn bó lâu dài, thường xuyên đóng góp giá trị cho công ty, …).

Ví dụ: Giả định lương chúng ta là 100.000 dollar mỗi năm, chúng ta quyết định bỏ vào kế hoạch 401k 5% tổng lương (tương đương 5.000 dollar), doanh nghiệp sẽ đóng góp thêm 2.500 – 5.000 dollar (50% cho đến 100%). Như vậy tổng số tiền chúng ta bỏ vào kế hoạch 401k là 7.500 – 10.000 dollar mỗi năm.

Giảm thuế
 • Người lao động sẽ không phải trả thuế cho khoản tiền bỏ vào kế hoạch 401k cho đến khi họ rút ra (sớm nhất là 59.5 tuổi).
 • Khoản tiền trong kế hoạch 401k không được tính là thu nhập, vì vậy có thể điều này sẽ giúp nhân viên phải đóng thuế thấp hơn.
 • Với các quỹ hoặc kế hoạch đầu tư thông thường khác, lợi nhuận ròng hoặc cổ tức sẽ bị đánh thuế. Tuy vậy với kế hoạch 401k, đây là khoản đầu tư không bị đánh thuế, cho phép thu nhập được tăng lên đáng kể
An toàn

Mọi khoản tiền trong kế hoạch hưu trí 401k được bảo vệ bởi Đạo Luật Bảo Vệ Thu Nhập Hưu Trí Nhân Viên (ERISA – Employee Retirement Income Security Act, năm 1974). Nếu trong cuộc sống gặp những thay đổi theo chiều hướng xấu, thì khoản tiền trong 401k không được đụng đến, nói cách khác số tiền này được bảo vệ cho đến khi người lao động đến tuổi và rút ra.

Mức đóng góp tối đa vào kế hoạch hưu trí 401k

Mức đóng góp vào kế hoạch hưu trí 401k phụ thuộc vào công ty mà người đó đang làm việc. Tuy vậy mức đóng góp tối đa mà IRS cho phép vào năm 2021 là 19.500 dollar, và các doanh nghiệp có thể giới hạn số tiền tối đa dưới mức này. Ngoài ra, đối với những người trên 50 tuổi, mức tối đa lên đến 26.000 dollar.

Đối với những doanh nghiệp có đóng góp thêm vào cho nhân viên của mình, mức đóng góp chung tối đa của cả doanh nghiệp và nhân viên là 58.000 dollar. Đới với những người trên 50 tuổi, múc đóng góp chung là 64.500 dollar.

Quy tắc rút tiền ra khỏi kế hoạch hưu trí 401k

Các trường hợp rút tiền ra khỏi kế hoạch hưu trí 401k thông thường:

 • Người lao động nghỉ việc
 • Người lao động chết hoặc tàn tật
 • Người lao động đến tuổi 59.5
 • Kế hoạch hưu trí 401k bị chấm dứt
 • Chi phí y tế vượt quá 10% tổng thu nhập đã điều chỉnh của người lao động
 • Một số nghĩa vụ quân sự
 • Phân chia tài sản sau khi ly hôn
 • Có thể chứng minh được người lao động đang ở trong tình trạng khó khăn
 • Quy tắc 55: Khi người lao động nghỉ việc tại công ty ở tuổi 55, thì người đó được quyền rút ra mà không bị phạt

Trường hợp thông thường hay gặp nhất là người lao động nghỉ việc tại công ty. Như vậy lúc này họ sẽ có 3 lựa chọn:

 • Chuyển giao kế hoạch 401k sang công ty mới
 • Chuyển sang tài khoản hưu trí cá nhân (IRA)
 • Rút tiền khỏi kế hoạch 401k

Như vậy, nếu người lao động chủ động rút tiền khỏi kế hoạch 401k mà không thuộc các trường hợp thông thường nêu trên, thì họ sẽ bị phạt thêm 10% phí khấu lưu.

Một lưu ý khác là khi bước sang tuổi 59.5, người lao động có thể bắt đầu rút tiền khỏi kế hoạch 401k. Tuy vậy trong trường hợp không rút, thì khi đến tuổi 72 họ sẽ phải bắt buộc rút tiền ra khỏi kế hoạch của mình.

Chọn lựa kế hoạch đầu tư vào kế hoạch hưu trí 401k

Khi người lao động quyết định tham gia vào kế hoạch 401k, công ty sẽ cung cấp một vài phương án đầu tư. Thông thường các phương án và kế hoạch này được quản lý bởi một công ty tư vấn dịch vụ tài chính. Theo đó, nhân viên có thể chọn 1 hoặc nhiều quỹ khác nhau để đầu tư vào. Hầu hết các phương án đều là đầu tư vào các quỹ tương hỗ, có thể bao gồm quỹ chỉ số, quỹ vốn hóa lớn và nhỏ, quỹ nước ngoài, quỹ bất động sản, quỹ trái phiếu, … Mỗi phương án này sẽ có những khả năng tăng trưởng khác nhau.

Các khoản cho vay dựa vào kế hoạch hưu trí 401k

Nếu doanh nghiệp cho phép thì người lao động hoàn toàn có thể vay ngắn hạn từ số tiền trong kế hoạch 401k của mình. Theo đó, họ sẽ được vay tối đa 50% số tiền hiện có trong kế hoạch, đồng thời số tiền này không được vượt quá 50.000 dollar. Và người lao động sẽ phải trả lại khoản vay này trong vòng 5 năm, trong một số trường hợp (ví dụ điển hình là vay mua bất động sản).

Trên thực tế, tiền lãi phải trả sẽ nhỏ hơn lãi suất ngân hàng hoặc lãi suất vay tiêu dùng. Về cơ bản có thể thấy chúng ta đang vay chính khoản tiền của chúng ta. Tuy vậy nếu vượt quá thời gian cho phép mà người lao động không thể trả lại đủ số tiền vay thì họ sẽ bị phạt và đánh thuế tương ứng.

Các kế hoạch hưu trí khác

Thông thường khi nhắc đến kế hoạch hưu trí 401k, mọi người sẽ nghĩ đến 2 lựa chọn:

 • Kế hoạch hưu trí 401k truyền thống: Đây là những gì bài viết này chia sẻ từ trên. Theo đó, mỗi khi người lao động tham gia vào kế hoạch này thì họ sẽ không bị trừ thuế. Tuy vậy khi bắt đầu rút tiền ra, số tiền này sẽ bị đánh thuế.
 • Kế hoạch hưu trí Roth 401k: Người lao động khi tham gia vào kế hoạch Roth 401k sẽ bị đánh thuế ngay lập tức. Như vậy, khi rút tiền ra khỏi kế hoạch thì tổng khoản tiền trong kế hoạch này sẽ không bị đánh thuế thêm.

Về cơ bản, 2 kế hoạch này có sự khác biệt ở thời gian phải chịu thuế, với kế hoạch 401k truyền thống sẽ bị đánh thuế sau, còn kế hoạch Roth 401k sẽ bị đánh thuế ngay khi bỏ một khoản tiền vào. Tuy vậy người lao động sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định chọn lựa phương án nào. Như chúng ta đều đã nghiên cứu qua, các phương án kế hoạch 401k đều được sử dụng để đầu tư, vì thế sẽ có sự tăng trưởng về tiền mặt trong kế hoạch 401k. Vì vậy với phương án 401k truyền thống, tất cả khoản lợi nhuận trong giai đoạn đầu tư cũng sẽ bị đánh thuế theo. Ngược lại với kế hoạch Roth 401k thì những khoản đầu tư đã được đánh thuế từ đầu rồi, vì vậy khi có lợi nhuận trong đầu tư thì sẽ không bị đánh thuế.

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời kinhtequantri một ly cà phê nhé!

By admin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thi Tran
Thi Tran
1 năm cách đây

Bài viết rất rõ ràng, dễ hiểu và hữu ích! Xin cảm ơn!

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: