Quản trị theo mục tiêu – Management by Objectives (MBO)7 phút đọc

Quản trị theo mục tiêu - Management by Objectives (MBO)

Quản trị theo mục tiêu – Management by Objectives (MBO) là gì?

Quản trị theo mục tiêu (MBO) là một mô hình quản lý chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức bằng cách xác định rõ ràng các mục tiêu được cả cấp quản lý, nhân viên đồng ý và thực hiện. Với việc có được tiếng nói chung trong việc thiết lập mục tiêu và kế hoạch hành động sẽ khuyến khích sự tham gia và cam kết của nhân viên, cũng như có thể gắn kết các mục tiêu trong toàn tổ chức. Thuật ngữ MBO lần đầu tiên được giới thiệu bởi chuyên gia quản lý Peter Drucker trong cuốn sách xuất bản năm 1954 “The Practice of Management”.

Các bước thực hiện quản trị theo mục tiêu (MBO)

Bước 1: Xác định mục tiêu của tổ chức

Bước đầu tiên là các nhà quản trị phải xác định mục tiêu chung của tổ chức. Thông thường mục tiêu tổ chức xuất phát từ sứ mệnh và tầm nhìn của công ty

Bước 2: Xác định mục tiêu của nhân viên

Sau khi nhân viên được thông báo tóm tắt về các mục tiêu chung, kế hoạch và các chiến lược của tổ chức, bước tiếp theo là chuyển các mục tiêu này cho nhân viên. Drucker để xuất sử dụng phương pháp đặt mục tiêu SMART để xác định mục tiêu cho nhân viên

Bước 3: Kích thích nhân viên thiết lập mục tiêu

Dựa trên mục tiêu của nhân viên, tiếp theo các nhà quản trị sẽ phải kích thích sự tham gia của nhân viên trong việc thiết lập mục tiêu cá nhân. Các mục tiêu cá nhân của riêng nhân viên sẽ giúp họ thực hiện công việc và nhiệm vụ để đạt được mục tiêu lớn hơn của tổ chức. Điều này mang lại động lực cho nhân viên vì họ được trao quyền nhiều hơn.

Bước 4: Giám sát liên tục hiệu suất và tiến độ thực hiện

Trong Bước 2: Xác định mục tiêu của nhân viên, yếu tố quan trọng của phương pháp đặt mục tiêu theo phương pháp SMART là chúng có thể đo lường được. Như vậy, nhà quản trị phải liên tục giám sát các công việc, tiến độ thực hiện, so sánh với mục tiêu trong bước 2 để có thể theo dõi kết quả hoạt động và hiểu được sự tiến bộ của nhân viên.

Bước 5: Đánh giá và khen thưởng

Bước cuối cùng là đánh giá và khen thưởng. Bước này nhà quản trị phải phản hồi lại cho nhân viên những gì họ đã thực hiện tốt và chưa tốt. Từ đó có thể cải tiến các mục tiêu cần thiết để đạt được mục tiêu lớn của tổ chức. Nếu nhân viên làm tốt thì phải có những phần thưởng khuyến khích cho nhân viên để họ có động lực làm tốt công việc.

Ưu và nhược điểm của quản trị theo mục tiêu

Ưu điểm
 • Quản lý theo mục tiêu giúp nhân viên đánh giá cao vai trò và trách nhiệm của họ trong công việc.
 • Lập kế hoạch cụ thể cho từng nhân viên, tùy thuộc vào sở thích, trình độ học vấn và chuyên môn của họ.
 • Phương pháp MBO thường mang lại khả năng giao tiếp và làm việc theo nhóm tốt hơn.
 • Nhân viên sẽ hiểu rõ hơn về những gì mình mong đợi. Các nhà quản trị đặt ra mục tiêu cho thành viên trong nhóm và mọi nhân viên cũng được cung cấp một danh sách các nhiệm vụ duy nhất.
 • Mỗi nhân viên đều được giao những mục tiêu duy nhất. Do đó, mỗi nhân viên cảm thấy mình là nhân tố không thể thiếu và cuối cùng gia tăng lòng trung thành với tổ chức.
 • Người quản lý giúp đảm bảo rằng các mục tiêu của cấp dưới có liên quan đến mục tiêu của tổ chức.
Nhược điểm
 • Quản lý theo mục tiêu thường bỏ qua các đặc tính và điều kiện làm việc hiện có của tổ chức.
 • Các mục tiêu và chỉ tiêu được nhấn mạnh nhiều hơn. Các nhà quản lý luôn đặt áp lực lên nhân viên trong việc hoàn thành các mục tiêu của họ mà quên mất mục đích của việc sử dụng MBO là để thực hiện mục tiêu chung của tổ chức.
 • Các nhà quản lý đôi khi nhấn mạnh quá mức đến việc thiết lập mục tiêu, mà bỏ qua các vấn đề liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ.
 • Cách tiếp cận MBO không nhấn mạnh tầm quan trọng của bối cảnh.
 • Nhiều nhà quản lý có xu hướng xem quản lý theo mục tiêu là một hệ thống tổng thể có thể xử lý tất cả các vấn đề quản lý. Đôi lúc các nhà quản trị có thể đối mặt với những lĩnh vực không phù hợp với MBO.

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời kinhtequantri một ly cà phê nhé!

By admin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: