The Alchemist – Nhà Giả Kim – Paulo Coehlo7 phút đọc

The Alchemist - Nhà Giả Kim - Paulo Coelho

Nói về cuốn sách trong 3 câu

 • Bài học lớn nhất rút ra là: nhà là nơi chúng ta cảm thấy yên bình nhất
 • Đừng bao giờ ngừng theo đuổi ước mơ, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thất bại, nhưng đó không phải là lý do để từ bỏ ước mơ
 • “Chỉ có một cách để học hỏi, đó là thông qua hành động”

5 điểm cảm thấy hay nhất trong cuốn sách

 • Nếu muốn đạt được mục tiêu lớn nhất của mình, chúng ta phải đi theo vận mệnh, sứ mệnh và mục đích sống cao cả (Personal Legend).
 • Sợ hãi là rào cản khiến chúng ta không thể tiến bộ.
 • Sau mỗi lần thất bại và gục ngã, hãy cố gắng đứng dậy và tiếp tục đi, chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu và ước mơ của mình.
 • Không quan trọng là chúng ta đang làm gì, thay vào đó mọi người cần biết rằng mỗi người đều đang đóng góp vào cho lịch sử thế giới, vì vậy hãy làm những điều tuyệt vời để dẫn đến một sự thay đổi lớn.
 • Cuốn sách này mô tả hành trình của Santiago, tuy vậy cái hay nhất nằm ở thông điệp ẩn sâu bên trong cuốn sách. Có nhiều nội dung khiến chúng ta phải suy nghĩ sâu sắc về thực tại của bản thân.

Một số ý chính của quyển sách

 • Nhà giả kim kể về cuộc hành trình của một cậu bé chăn cừu người Andalucia có tên là Santiago. Anh ta có một cuộc sống đơn giản, có ước mơ đơn giản: yêu đàn cừu của mình và thích một phụ nữ trẻ. Tuy vậy sau đó anh từ bỏ tất cả để theo đuổi vận mệnh và mục đích sống của mình.
 • Santiago có một giấc mơ lặp đi lặp lại, tin rằng giấc mơ đó là một lời tiên tri, anh ta đi tìm một thầy bói để khám phá ra ý nghĩa của giấc mơ đó. Thầy bói giải thích giấc mơ như một lời tiên tri rằng anh ta sẽ khám phá ra một kho báu tại Kim tự tháp Ai Cập.
 • Sau đó, có một ông già tên là Mên-chi-xê-đéc, vua của Salem, cũng nói với Santiago điều tương tự, đồng thời nói về vận mệnh, sứ mệnh và mục đích sống cao cả (Personal Legend).
 • Personal Legend có nghĩa là điều mà chúng ta luôn muốn đạt được, khi còn trẻ thì mọi người đều biết Personal Legend của họ là gì. Chúng ta có thể biết Personal Legend của mình là gì, đơn giản là ta cần phải can đảm để theo đuổi nó. Một khi đã bắt đầu, tất cả mọi thứ, kể cả vũ trụ sẽ biến ước mơ thành hiện thực, tuy vậy con đường để ước mơ thành hiện thực sẽ gặp vô vàn khó khăn và trắc trở.
 • Sau một hồi cân nhắc, Santiago quyết định bỏ hết tất cả và lên đường theo đuổi ước mơ. Trên đường đến Ai Cập, anh ta gặp một thương gia bán pha lê, người này đã cho Santiago công việc. Trong thời gian này, anh ta quyết định từ bỏ ước mơ và quay về nhà. Tuy vậy sau đó anh thay đổi quyết định và tham gia một lữ hành đi đến Ai Cập.
 • Đoàn lữ hành đi đến ốc đảo Al-Fayoum, tại đây Santiago gặp và yêu một cô gái Ả Rập có tên là Fatima. Khi đang lang thang một mình trên sa mạc, Santiago nhìn thấy viễn cảnh về một trận chiến sắp sửa xảy ra, anh ta liền vội vàng quay về ốc đảo để cảnh báo mọi người. Ngày hôm sau, 500 người thuộc một bộ lạc có vũ trang tiến đến ốc đảo đúng như Santiago dự báo.
 • Sau đó, mọi người trên ốc đảo nhất trí thưởng cho Santiago 50 lượng vàng, đồng thời cho anh một vị trí quan trọng. Santiago cân nhắc ở lại ốc đảo với tình yêu của mình – Fatima, hay là tiếp tục lên đường đi đến kim tự tháp. Tuy nhiên Fatima nói với Santiago rằng cô ấy hiểu nhu cầu của anh, và mong muốn anh thực hiện mục tiêu của mình. Điều này khiến cho Santiago vô cùng bối rối.
 • Sau khi giúp cho ốc đảo thoát khỏi cuộc tấn công, Santiago đã được nhà giả kim chú ý tới. Cuối cùng 2 người cũng gặp nhau, nhà giả kim nói sẽ giúp Santiago tìm đến kho báu của mình và dạy cho anh ta rất nhiều bài học. Với những gì học được từ nhà giả kim, Santiago tự biến mình thành gió khi bị một bộ tộc Ả Rập bắt giữ. Sau đó nhà giả kim tiếp tục song hành cùng Santiago, tuy vậy cuối cùng họ phải chia tay nhau trước khi anh ta đến được Ai Cập.
 • Khi đến Ai Cập, Santiago bắt đầu đào kho báu của mình nhưng lại bị cướp. Một người đàn ông nói với Santiago về giấc mơ của ông, trong đó ông ta sẽ tìm thấy kho báu dưới gốc cây trong một nhà thờ bỏ hoang ở Tây Ban Nha.
 • Santiago nhận ra điềm báo này và đã biết kho báu thật sự của mình ở đâu. Anh ta quay trở lại Tây Ban Nha và tiếp túc Personal Legend của mình.

Những điều còn tồn đọng

Nhiều người cảm thấy Nhà giả kim rất khoa trương và xa vời, có rất nhiều từ ngữ ẩn dụ khó hiểu trong tác phẩm này. Vì vậy khi đọc phải có trí tưởng tượng phong phú, có những kiến thức nhất định mới có thể hiểu nội dung cuốn sách. Chính vì lý do này, có rất nhiều người không thể hoàn thành cuốn sách, cảm thấy việc đọc sách này khá mất thời gian, cảm thấy khó mà hiểu hết ý nghĩa câu chuyện.

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời kinhtequantri một ly cà phê nhé!

By admin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: