Thuyết quản trị theo khoa học của Frank và Lillian Gilbreth5 phút đọc

Lý thuyết quản trị khoa học Frank và Lillian Gilbreth

Lý thuyết quản trị khoa học của Frank và Lillian Gilbreth

Frank (1868 – 1924) và Lillian Gilbreth (1978 – 1972) là những người có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển lý thuyết quản trị mang tính khoa học. Frank và Lillian bị cuốn hút bởi kết quả nghiên cứu và học thuyết quản trị của Frederick Taylor, từ đó tiếp tục nghiên cứu, phát triển phương pháp quản lý khoa học cho riêng mình. Theo đó, cả 2 người biến những nghiên cứu thao tác của Taylor thành một trường phái khoa học chính xác. Vợ chồng Gilbreth là những người tiên phong trong việc sử dụng các đoạn phim để quan sát, nghiên cứu cử động của tay và toàn bộ cơ thể, nhằm loại bỏ những cử động không cần thiết trong công việc.

Frank là một nhà thầu xây dựng, vì vậy những nghiên cứu của ông bà Gilbreth thường được thử nghiệm trong việc quan sát các nhân công xây tường. Theo đó, họ giảm được số lượng cử động cần thiết trong công việc từ 18 xuống 5. Vì vậy, năng suất được nâng lên đáng kể, từ 120 viên/1 giờ được gia tăng lên mức 350 viên/1 giờ. Kết quả cho thấy, người thợ xây làm việc năng suất cao hơn và ít mệt mỏi hơn vào cuối ngày.

Frank và Lillian Gilbreth đặt giá trị cao về tính hiệu quả khi quản lý một tổ chức. Dựa vào kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của mình, họ đã đưa ra lý thuyết quản trị khoa học, trong đó có 3 điểm chính:

  • Giảm số lượng chuyển động trong một nhiệm vụ/công việc
  • Tập trung vào nghiên cứu gia tăng chuyển động và thời gian
  • Tăng hiệu quả để tăng lợi nhuận và sự hài lòng của công nhân
Giảm số lượng chuyển động trong một nhiệm vụ/công việc

Frank và Lillian đã đặt ra thuật ngữ “therbligs”, có nghĩa là các chuyển động cơ bản cần thiết cho công việc. Họ sử dụng 18 chuyển động để phân tích cách thức một công việc được hoàn thành (ví dụ như tìm kiếm một vật bằng mắt, tìm bằng tay, cầm vật bằng tay, lắp ráp, tháo rời bộ phận, …). Sau khi quan sát, họ sẽ tìm ra chuyển động nào là cần thiết, từ đó loại bỏ những chuyển động dư thừa để tăng tính hiệu quả cho công việc.

Tập trung vào nghiên cứu gia tăng chuyển động và thời gian

Là một nhà thầu, kỹ sư xây dựng, Frank và Lillian đã nghiên cứu kỹ lưỡng chuyển động, thời gian và tính toán cách thức hiệu quả nhất để hoàn thành nhiệm vụ, công việc. Theo phương thức tiếp cận khoa học, họ đo thời gian và chuyển động chi tiết (1/2000 giây) để tìm hiểu những yếu tố nào giúp hoạt động tốt nhất. Có thể thấy, nghiên cứu của họ không giống bất cứ một nhà nghiên cứu lý thuyết nào khác, bởi vì họ đặt trọng tâm là khoa học vật lý hơn là tâm lý học thông thường.

Tăng hiệu quả để tăng lợi nhuận và sự hài lòng của công nhân

Mục tiêu chính của nhà quản trị là tăng hiệu quả của từng nhân viên cũng như toàn bộ tổ chức. Có thể nói phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian làm việc hơn cho nhân viên, mà còn mang đến lợi nhuận cao hơn và khiến cho nhân viên hạnh phúc hơn, gia tăng động lực làm việc.

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời kinhtequantri một ly cà phê nhé!

By admin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: