Trào lưu FIRE4 phút đọc

Trào lưu FIRE

FIRE là viết tắt của từ Financial Independence, Retire Early (Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Đây là xu hướng mới của những người mong muốn đạt được độc lập tài chính sớm, đồng thời có kế hoạch tự chủ cuộc sống nhanh chóng. FIRE là một trào lưu tài chính được kết hợp bởi các định nghĩa về tiết kiệm và đầu tư.

FIRE là gì?

Ý tưởng chính của trào lưu FIRE là chúng ta để dành 70% khoản thu nhập cho tiết kiệm. Những người theo trào lưu này thường nghỉ hưu sớm và tận hưởng cuộc sống nhờ những khoản tiết kiệm được từ nhiều năm trước. Tất nhiên, FIRE không phải là một kế hoạch chắc chắn. Và để đạt được độc lập tài chính sớm, chúng ta phải tiết kiệm rất nhiều, đồng thời chấp nhận chất lượng cuộc sống thấp trong nhiều thời gian.

Thuật ngữ FIRE lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn sách Your Money or Your Life (tạm dịch: Tiền hay cuộc sống) của Vicki Robin và Joe Dominguez. Trong những năm gần đây, thế hệ Millennials (còn được gọi là Gen Y) đã tiếp nhận phong trào FIRE với mục đích nghỉ hưu sớm hơn. Những người ủng hộ lối sống tiết kiệm thường chăm chỉ làm việc, sau đó tiết kiệm đến 70% thu nhập của họ. Một khi khoản tiết kiệm đạt xấp xỉ 30 lần chi phí cần thiết cho 1 năm, họ có thể cân nhắc đến việc nghỉ hưu sớm.

Ví dụ: Chi phí hàng tháng chúng ta cần chi tiêu là 10 triệu đồng. Như vậy 1 năm sẽ là 120 triệu đồng. Vậy số tiền bạn cần để có thể FIRE là: 120 triệu x 30 = 3 tỷ 600 triệu đồng.

Để trang trải chi phí sinh hoạt của họ sau khi nghỉ hưu, những người này sẽ rút một khoản tiền nhỏ từ khoản tiết kiệm trước đó của họ, thông thường vào khoảng 3-4% hàng năm. Tuỳ thuộc vào mức độ tiết kiệm và lối sống họ mong muốn, điều này đòi hỏi sự siêng năng, chịu khó, theo dõi thường xuyên các khoản chi phí và tiếp tục duy trì các khoản đầu tư của họ.

Tương tự ví dụ trên, với 3 tỷ 600 triệu đồng thì một năm chúng ta sẽ rút ra 3.600.000.000 * 4% = 144 triệu đồng (12 triệu động một tháng). Đây là số tiền hợp lý để có thể chi trả cho cuộc sống hàng ngày (trong ví dụ trên là 10 triệu).

Một số biến thể của trào lưu FIRE

Fat FIRE: một cá nhân có lối sống tiết kiệm hơn nhiều so với người khác

Lean FIRE: tuân thủ nghiêm ngặt lối sống tối giản và tiết kiệm tối đa, đòi hỏi một lối sống cực kỳ hạn chế

Barista FIRE: những người đã bỏ công việc chính, tuy vậy họ vẫn làm các công việc bán thời gian để trang trải các chi phí hiện tại mà không làm giảm đi số tiền tiết kiệm trước đó

Coast FIRE: cũng tương tự như Barista FIRE, nhưng những người này không chỉ làm công việc bán thời gian để trang trải chi phí hiện tại, thậm chí họ còn có những khoản đầu tư để tăng thêm cấp độ tài chính.

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời kinhtequantri một ly cà phê nhé!

By admin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: