Ý nghĩa thực sự của việc tự do tài chính6 phút đọc

Ý nghĩa thực sự của việc tự do tài chính

Tự do tài chính có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

Mọi người thường hay nghĩ chúng ta có thể đạt được tự do tài chính khi chúng ta có đủ tài chính mà không cần phải làm việc (trừ khi ta tự nguyện mong muốn làm việc).

Tuy vậy, tự do có nghĩa là chúng ta kiểm soát được tình hình tài chính và có thể lựa chọn cho cuộc sống của mình. Hiện nay, có rất nhiều cá nhân đang phải đu bám theo công việc hàng ngày, họ cảm giác bị gò bó và không thể kiểm soát cuộc đời của chính họ. Liệu chúng ta có một giải pháp thay thế nào không?

Đừng trở thành một “tù nhân” tài chính

Gánh nặng tài chính buộc con người phải đưa ra những quyết định mang tính tuyệt vọng. Họ bị mắc kẹt trong một chiếc lồng, nơi đó họ bị giam cầm bởi cuộc sống. Để thoát khỏi việc này, hoặc tốt hơn là hoàn toàn tránh xa khỏi cạm bẫy này, chúng ta cần có một vài phương pháp mà ta có thể tránh được những việc làm mà gây ra cảnh tù túng trong tài chính. Việc này có thể rất khó đối với đại đa số con người, tuy vậy chúng ta hãy cùng xem qua bài viết sau nhé.

Lấy ví dụ như bạn đang mong muốn giảm cân, câu trả lời của mọi người thường đơn giản, chỉ cần đốt cháy lượng calo càng nhiều càng tốt, hoặc số lượng calo nạp vào ít hơn số lượng calo tiêu thụ. Tuy vậy, việc lấy lại vóc dáng lại không hề đơn giản như vậy, tinh thần nỗ lực tự giác, ý thức kỷ luật đóng vai trò khá quan trọng. Tiền bạc hay tài chính cũng tương tự vậy, dù chúng ta giàu hay nghèo, đi làm thuê hay tự kinh doanh, tốt nghiệp đại học hay không, chúng ta đều có thể sử dụng các công cụ và phương pháp như nhau để tạo ra của cải về mặt vật chất và tinh thần cho gia đình và cho chính bản thân chúng ta.

Điều gì là quan trọng đối với tôi và tại sao?

Đây là câu hỏi mỗi người trong chúng ta bắt buộc phải tự trả lời để đạt được tự do tài chính. Chúng ta phải thành thật, rõ ràng với chính bản thân để xác định điều gì là quan trọng nhất? Lý do thật sự mà chúng ta xem điều đó là quan trọng nhất là gì? Nếu không thành thật và rõ ràng, đôi khi ta sẽ có những suy nghĩ, ý tưởng bất chợt. Dần dần điều này sẽ khiến con người bị cuốn vào các cạm bẫy trong cuộc sống.

Định nghĩa tự do tài chính là khác nhau đối với tất cả mọi người

Đúng vậy, mỗi người trong chúng ta đều có lý tưởng, mục đích sống riêng. Có những người mong muốn không cần phải đi làm nữa, hoặc chấp nhận làm một công việc có mức lương thấp nhưng bù lại sẽ làm được tất cả những gì mình mong muốn. Có những người muốn cống hiến cho xã hội, cho thiên nhiên môi trường, cho giáo dục, … họ có thể không màng tới danh lợi, địa vị, tiền bạc, mà trái lại chỉ mong góp công sức cho thế giới này. Hoặc ngược lại, có những cá nhân lại thích sở hữu những ngôi nhà xinh đẹp, nằm tại vị trí đắc địa, có xe hơi sang trọng để di chuyển hàng ngày.

Không có câu trả lời nào đúng nào sai cho việc lý tưởng hoá mục đích sống của mình. Tuy vậy, như đã nói ở trên, chúng ta phải xác định được mục đích, đồng thời suy nghĩ về việc tự do tài chính. Đế lúc này chúng ta sẽ tính toán các phương án để hoàn thành nó. Có thể là cố gắng không còn khoản nợ nào, được tự do làm những việc mình thích mà vẫn không phải lo lắng những vấn đề liên quan đến tiền nhà, hoá đơn, … Giải pháp cũng không phải ít, một trong những giải pháp thường gặp là chúng ta cố gắng xây dựng các khoản thu nhập thụ động của mình một cách bền vững. Tuy vậy đây chỉ là một trong số các nhiều cách, tuỳ thuộc vào tính toán và phương án của mỗi cá nhân.

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời kinhtequantri một ly cà phê nhé!

By admin
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: